SSLC SS IMP QUESTIONS (दहावी समाज विज्ञान महत्वाचे प्रश्न)

इयत्ता  दहावी 

समाज विज्ञान 




 

SSLC SS IMP QUESTIONS (दहावी समाज विज्ञान महत्वाचे प्रश्न)



 

इयत्ता दहावी बोर्ड परीक्षा तयारीसाठी महत्वाचे प्रश्न  व त्याची उत्तरे (IMPORTANT QUESTION ANSWERS FOR SSLC STUDENTS SUBJECT – SOCIAL SCIENCE)



 




 

1. ‘ब्लू वॉटर पॉलिसी’ म्हणजे काय?

उत्तर – जमिनीवर वर्चस्व मिळण्याऐवजी समुद्रावर वर्चस्व स्थापित करण्यासाठी.


2. भारत आणि युरोप दरम्यान समुद्री मार्ग कोणाला सापडला?

उत्तर – पोर्तुगीज नाविक वास्को द गामा.


3. बंगालवर
दिवाणी अधिकार ब्रिटिशांना कोणी दिले
?

उत्तर – दुसरा शहा आलम


4बंगालमध्ये दुहेरी शासन पद्धती’ कोणी लागू केले?

उत्तर – रॉबर्ट क्लाइव्ह.


5. पहिल्या अँग्लो मराठा युद्धाच्या
शेवटी मराठा व ब्रिटीश यांच्यात कोणता करार झाला
?

उत्तर – साल्बाई करार


6. कोणत्या
तहानुसार मराठ्यांनी सहाय्यक फौज पद्धती स्वीकारली?

उत्तर – वसईचा तह


 7. कोणत्या खात्यात अनेक व्यवहार करता येतात?

उत्तर – चालू खाते.


समाज विज्ञान महत्वाचे प्रश्न – 1 मार्क CLICK HERE

8. भारतीय राज्यघटना मसुदा समितीचे अध्यक्ष कोण
होते
?

उत्तर – डॉ. बी.आर.आंबेडकर


9. स्वातंत्र्यदिनी
गांधीजी कुठे होते
?

उत्तर – गांधीजी नौकालीत होते.


10. स्वातंत्र्य मिळाल्यापासून भारतात किती
राज्ये होती
?

उत्तर – 562 संस्थान राज्ये होती.


11. कोणत्या राज्यांना आपल्या देशाच्या संघटनेत
सामील होण्याचे मान्य नव्हते
?

उत्तर – काश्मीर, जुनागड आणि हैदराबाद


12. स्वतंत्र भारताचे पहिले पंतप्रधान कोण
होते
?

उत्तर – पंडित जवाहरलाल नेहरू


13. भारताचे शेवटचे गव्हर्नर जनरल
कोण होते
?

उत्तर – लॉर्ड माउंटबॅटन.


14. भारतीय राज्यघटना कधी अंमलात आली?

उत्तर – 26 जानेवारी 1950 रोजी.


15. कर्नाटक सरकारने तिबेटीयन निर्वासितांसाठी जमीन कोठे
मंजूर केली
?

उत्तर – बायलुकुप्पे येथे


16. भारताचे पहिले राष्ट्रपती कोण
होते
?

उत्तर – डॉ.राजेंद्र प्रसाद


17. ‘धर्मनिरपेक्ष आणि समाजवादी’ हे शब्द घटनेत कधी जोडले गेले?

उत्तर – 1976 मध्ये 42 व्या घटना दुरुस्ती अंतर्गत.


18. भारताने कोणत्या प्रकारच्या
लोकशाहीचा अवलंब केला
?

उत्तर – भारताने संसदीय प्रकारची लोकशाही स्वीकारली.


19. स्वातंत्र्याच्या वेळी राजांच्या
राज्यकर्त्यांसाठी कोणते तीन पर्याय ठेवले होते
?

उत्तर – 1. भारतात सामील व्हा. 2, पाकिस्तानमध्ये सामील होणे 3. उर्वरित स्वतंत्र


20. ‘भारताचा लोह पुरुष’ म्हणून कोणाला ओळखले जाते?

उत्तर – सरदार वल्लभभाई पटेल.


21. जुनागड कधी भारतीय संघात
सामील झाला
?

उत्तर – 1949 मध्ये.


22. हैदराबाद भारतात कधी समाविष्ट
झाले
?

इ.स.1948 मध्ये


23. स्वातंत्र्याच्या वेळी
जम्मू-काश्मीरचा राजा कोण होता
?

उत्तर – हरिसिंग


24. विशाल आंध्राच्या मागणीसाठी उपोषणावर कोण गेले?

उत्तर – पोटी श्रीरामुलु.


समाज विज्ञान महत्वाचे प्रश्न – 2 मार्क CLICK HERE

समाज विज्ञान महत्वाचे प्रश्न – 3 मार्क CLICK HERE




 


25. ‘राज्य पुनर्रचना आयोगा’ चे अध्यक्ष कोण होते?

उत्तर – फजल अली.


26. ‘राज्य पुनर्रचना आयोग’ च्या सदस्यांची नावे सांगा.

उत्तर – फजल अली, के.एम. पन्निक्कर आणि एच.एन. कुंजरू.


27. ‘विशाल मैसूर राज्य’ कधी अस्तित्वात आले?

उत्तर – 1956 मध्ये.


28. परराष्ट्र धोरण म्हणजे काय?

उत्तर – एखाद्या राष्ट्राने दुसर्‍या देशाशी वागताना धोरण स्वीकारले जाते


29.. सार्वभौम देश म्हणजे काय?

उत्तर – अंतर्गत किंवा बाह्य समस्यांसाठी कोणत्याही देशाच्या नियंत्रणाखाली नसलेला देश


30. पंचशील तत्त्वावर स्वाक्षरी
कोणी केली
?

उत्तर – जवाहर लाल नेहरू आणि चौ एन लाई


31. वर्णभेद म्हणजे काय?

उत्तर – एका वंशाच्या किंवा वर्णाच्या लोकाणी दुसऱ्या वर्णाच्या लोकाना खालच्या दर्जाचे समजून वाईट वागणूक देणे.


32. आफ्रिकन गांधी म्हणून कोणाला
म्हटले जाते
?

उत्तर – नेल्सन मंडेला


33. निस्त्रीकरण म्हणजे काय?

उत्तर – टप्प्याटप्प्याने शस्त्रास्त्रांचे उच्चाटन करणे.


34. भारतीय राज्य घटनेतील कोणते कलम परराष्ट्र धोरणाला समर्थन देते?

उत्तर – कलम – 51


35.
UNO 
ने
मानवाधिकार कधी
 अंमलात आणला?

उत्तर – 10 डिसेंबर1948


36.1948 हा दिवस यूएनओच्या
इतिहासातील महत्त्वाचा दिवस का होता
?

उत्तर – कारण या दिवशी मानवाधिकारांची सार्वत्रिक घोषणा करण्यात आली.


37. UNOची कोणती संलग्न संस्था संसदीय समितीसारखे कार्य करते ?

उत्तर – सुरक्षा परिषद


38. आंतरराष्ट्रीय न्यायालय कोठे
आहे
?

उत्तर – नेदरलँड येथील हेग येथे


39. अनुच्छेद 21A चे महत्त्व काय आहे?

उत्तर – 6 ते 14 वर्षे वयोगटातील सर्व मुलांना विनामूल्य आणि सक्तीचे शिक्षण हे मुलांचा मूलभूत अधिकार आहे.


40. ‘प्रजासत्ताक’ पुस्तक कोणी लिहिले?

उत्तर – प्लेटो


41 कार्ल मार्क्सच्या अनुसार श्रम विभागणी’ म्हणजे काय?

उत्तर – श्रम विभागणी म्हणजे अकुशल कामगारांची निर्मिती.


42. ‘विशेष नैपुण्य’ म्हणजे काय?

उत्तर – एखाद्या विशिष्ट क्षेत्रातप्राप्त केलेले सखोल ज्ञान,प्राविण्य,कौशल्य आठवा प्रशिक्षण


43. ‘श्रम विभागणी’ म्हणजे काय?

उत्तर – श्रमविभागणी म्हणजे त्यांच्या कौशल्यानुसार काम करणे.


44. प्लेटोनुसार कामगार विभागणी म्हणजे काय?

उत्तर – “मानवी समाज नैसर्गिक असमानतेमुलेच बनला आहे.व ही असमानता श्रम विभागणीवरच आधारित आहे. ”


45. श्रम म्हणजे काय?

उत्तर – श्रम म्हणजे एखाद्याने शारीरिक अथवा बौद्धिक परिश्रमाने पैसे किंवा वस्तूच्या रुपात मोबदला मिळविणे.


46. ​​श्रमातील
असमानता/
 भेदभाव व्याख्या सांगा. 

उत्तर – दोन व्यक्ती एकाच प्रकारचे काम एकाच वेळी करत असतांना, एका व्यक्तीला जास्त मोबदला व एका व्यक्तीला कमी मोबदला मिळत असेल तर त्याला ‘श्रमातील असमानता’ असे म्हणतात.


47. असंघटित कामगार कामाच्या शोधात
करीत असलेल्या
 स्थलांतराबद्दल अभ्यासाचे पुस्तक कोणते?

उत्तर – फूट लुजर्स


48. सामाजिक चळवळ म्हणजे काय?

उत्तर – सामाजिक चळवळ ही एक सामाजिक प्रक्रिया आहे जी सामाजिक बदल,चलन आणि रुपांतराशी संबंधित आहे.


49. जमाव म्हणजे काय?

उत्तर – एका विशिष्ट कारणाला प्रतिसाद देण्यासाठी जमलेला लोकांचा समूह.


50. पर्यावरण चळवळ म्हणजे काय?

उत्तर – ही एक शास्त्रीय चळवळ असून सजीव सृष्टीचे संवर्धन करणे हे या चळवळीचे उद्दिष्ट आहे.


 विज्ञान महत्वाचे प्रश्न – 2 मार्क CLICK HERE

समाज विज्ञान महत्वाचे प्रश्न – 3 मार्क CLICK HERE

समाज विज्ञान महत्वाचे प्रश्न – 1 मार्क CLICK HERE



 

51. मद्यपान निषेध चळवळी आपला जीव गमावलेली महिला कोण?

उत्तर – कुसुमा सोरबा


52.मुकनायक’ हे नियतकालिक कोणी सुरू केले?

उत्तर – डॉ. बी. आर. आंबेडकर


53. नर्मदा बचाओ चळवळीचे नेतृत्व
कोणी केले
?

उत्तर – मेधा पाटकर


54. बाल कामगार कोण आहेत?

उत्तर – 14 वर्षांपेक्षा कमी वयाची व शाळेत जात नसलेली मुले बाल कामगार म्हणून ओळखली जातात..


55. कोणत्या वर्षी बाल कामगार बंदी
व नियमन कायद्यात सुधारणा करण्यात आली
?

उत्तर – 1986


56. स्त्री भ्रूण हत्या म्हणजे काय?

उत्तर – मातेच्या गर्भातील स्त्री भ्रूण गर्भातच मारून टाकणे अथवा सक्तीने गर्भपात करणे म्हणजे स्त्री भ्रूण हत्या


57. ‘Pre-conception
& Pre-Natal Diagnostic Techniques Act (PCPNDTA)’ 
कायदा कोणत्या साली लागू झाला?

उत्तर -1994


58. ‘अदृश्य भूक’ म्हणजे काय?

उत्तर – एखाद्यास आवश्यक प्रमाणात प्रथिने,कार्बोहायड्रेट,पिष्टमय पदार्थ,जीवनसत्त्वे आणि क्षार यांची आवश्यकता असते. आहाराद्वारे या गरजा पूर्ण झाल्या नाहीत तर त्याला ‘अदृष्य भूक’ असे म्हणतात.


59. लैंगिक भेदभाव म्हणजे काय?

उत्तर – पुरुष आणि स्त्री यांच्यात भेदभाव


60. बाह्य हिमालयाचे दुसरे नाव काय आहे?

उत्तर – शिवालिक टेकडी


61.डून्स म्हणजे काय?

उत्तर – शिवालिक श्रेणीतील सपाट मैदानांनी बनलेल्या दऱ्या. उदा: देहराडून.


62. भारतातील सर्वात उंच पर्वत
शिखर –

उत्तर – माउंट गॉडविन ऑस्टिन किंवा के 2


63. भारतातील सर्वात प्राचीन भू-भाग कोणता?

उत्तर – द्वीपकल्पीय पठार.


64. मोठ्या हिमालयचे आणखी एक नाव
काय आहे
?

उत्तर – हिमाद्री.


65. लेसर हिमालयाचे दुसरे नाव लिहा?

उत्तर – हिमाचल.


66. दक्षिण भारतातील सर्वोच्च शिखर
कोणते आहे
?

उत्तर – अनैमुडी.


67. पूर्व घाट  पश्चिम घाट कोठे मिळतात?

उत्तर – निलगिरी पर्वत


68. उत्तरेकडील महा मैदानात कोणत्या प्रकारची माती जमा होते?

उत्तर – गाळाची माती.


69. हिमालयाच्या पायथ्याकडील
टेकड्यांच्या रांगाना
 दुसरे
नाव

उत्तर – शिवालिक टेकड्या


70. भारतातील वेगवेगळ्या राज्यात
पश्चिम किनारपट्टीची नावे काय आहेत
?

उत्तर – मलबार (केरळ), कॅनरा (कर्नाटक) कोकण (गोवा, महाराष्ट्र)


71. भारतातील वेगवेगळ्या राज्यात पूर्व
किनारपट्टीची नावे काय आहेत
?

उत्तर – कोरोमंडल (तामिळनाडू), उत्तरसरकार (ओरिसा, बंगाल).


72. उत्तरेकडील महा मैदाने क्षणी बनलेली आहेत?

उत्तर -हिमालयातून नद्यांनी वाहून आणलेल्या सुपीक गाळाच्या मातीने उत्तरेकडील महा मैदाने बनलेली आहेत.


73. भारतात कोणत्या प्रकारचे
हवामान आढळते
?

उत्तर -उष्णकटीबंधीय मान्सून हवामान


74. उन्हाळी हंगामात भारतात तापमान
जास्त असते. का
?

उत्तर -गोलार्धात सूर्य किरणे लंब रूप पडतात.


75. उन्हाळ्याच्या हंगामात उत्तर
भारतात सर्वाधिक तापमान नोंदविले गेले.का
?

उत्तर – दिवस मोठा आणि समुद्रापासून दूर.


76. भारतातील सर्वात उष्ण ठिकाण कोणते आहे?

उत्तर -गंगानगर


77. एप्रिल-मे दरम्यान भारतातील काही ठिकाणी पावसाची कारणे
कोणती
?

उत्तर -स्थानिक तापमान आणि वारा यामुळे.


78. कोणत्या हंगामात भारतात सर्वाधिक पाऊस पडतो?

उत्तर – नैऋत्य मॉन्सून किंवा पावसाळी हंगाम


79. कोणत्या हंगामात तामिळनाडूमध्ये सर्वाधिक पाऊस पडतो?

उत्तर -ईशान्य मान्सून काळ किंवा परतीच्या मान्सूनचा काळ


80. दक्षिण-पश्चिम मान्सून ऑक्टोबरच्या
सुरूवातीस माघार घ्यायला सुरवात करतो. का
?

उत्तर -ऑक्टोबरच्या सुरुवातीस उष्णता कमी झाल्यामुळे कमी दाबाचा प्रदेश नाहिसा होऊन जास्त दाबाचा प्रदेश तयार होतो.बंगालच्या उपसागरात कमी दाबाचा प्रदेश तयार होतो


81. भारतातील सर्वात कमी पावसाचा हंगाम कोणता
आहे
?

उत्तर – हिवाळा


पुढील प्रश्नोत्तरे उद्या उपलब्ध होतील. 


82. भारतातील सर्वात कमी पावसाचे ठिकाण कोणते आहे?

उत्तर -राजस्थानच्या जैसलमेरमधील ‘रोयली’.


83. भारतातील सर्वात जास्त पावसाचे ठिकाण कोणते आहे?

उत्तर -मेघालयातील ‘मावसिनराम’


84. कोणत्या देशातील शेती मान्सून बरोबरचा जुगार आहे असे म्हटले जाते?

उत्तर -भारत


85. भारतातील सर्वात थंड महिना कोणता आहे?

उत्तर – जानेवारी महिना


86.मान्सून वारे म्हणजे काय?

उत्तर -हवामानानुसार दिशा बदलू शकणारे वारे म्हणजे मान्सून वारे


87. कोणत्या ठिकाणी भारतातील सर्वात कमी तापमानाची नोंद झाली
आहे
?

उत्तर -कारगिल जवळील द्रास


88. गाळाचा समावेश असलेल्या मातीला …..माती म्हणतात.

उत्तर -गाळाची माती


89.काळ्या मातीला काळी सुती माती का म्हणतात?

उत्तर -कापूस लागवडीसाठी ही माती सर्वात योग्य आहे.


90. बाजूकडील मातीत पिकलेल्या पिकांची नावे –

उत्तर – कॉफी आणि चहा


91.दख्खनचा बेसाल्ट सापळा म्हणजे काय?

उत्तर -काळ्या मातीच्या क्षेत्रास दख्खनचा बेसाल्ट सापळा असे म्हणतात


92. कोणती माती जैविक अंश कुजल्याने तयार होते?

उत्तर -डोंगरी माती


93.काळ्या मातीची इतर नावे काय आहेत?

उत्तर -रेगुर माती आणि काळ्या कपाशीची माती


94.उष्णकटिबंधीय भागात जास्त तापमान व
पर्जन्यमानाच्या परिस्थितीत कोणती माती तयार होते
?

उत्तर – लॅटराइट माती


95. पर्वतीय मातीत कोणती पिके घेतली जातात?

उत्तर -चहा,कॉफी फळे इत्यादी


96. माती म्हणजे काय?

उत्तर -खनिजे व सेंद्रिय पदार्थांच्या मिश्रणाने बनलेल्या भूपृष्ठावरील वरच्या पातळ थराला माती म्हणतात.


97. बेसाल्ट खडकापासून कोणती माती निर्माण झाली आहे?

उत्तर – काळी माती


98. लाल मातीची निर्मिती कशी होते?

उत्तर -लाल माती ग्रेनाइट,नीस आणि इतर स्फटिकासारखे खडकांची झीज होऊन तयार होते


99. वाळवंटातील माती शेतीसाठी योग्य का नाही?

उत्तर -कारण या मातीत वाळूचे प्रमाण जास्त असते तसेच ओलावा कमी असतो.


100. मातीची धूप म्हणजे काय?

उत्तर -भूपृष्ठावरील मातीचा थर निघून जातो यालाच मातीची धूप असे म्हणतात.


101. काळी
मातीचा गडद राखाडी ते काळा रंग का आहे
?

उत्तर – काळी माती बेसाल्ट खडकापासून उत्पन्न झाली आहे,म्हणून ती गडद राखाडी ते काळी रंगाच्या आहेत.

 

102.
जंगलाचा अर्थ काय
?

वृक्ष व इतर वनस्पतींनी व्यापलेला विशाल भूप्रदेश

 

103. भारतात
वाळवंटी वनस्पती आढळतात त्या क्षेत्राची नावे लिहा.

उत्तर – पंजाब, हरियाणा, राजस्थान आणि दख्खनचा पठार

 

104.
जंगलाचे संवर्धन म्हणजे काय
?

उत्तर – रोग, मनुष्य, प्राण्यांपासून जंगलाचे रक्षण करणे.

 

105.
कोणत्या जंगलांना मान्सून अरण्ये म्हणतात
?

उत्तर – उष्णकटिबंधीय पानझडी अरण्ये

 

106.
हिमालयात कोणत्या प्रकारच्या वनस्पती आढळतात
?

उत्तर – ओक,चेस्टनट,बीच,पाईन,सीडर इत्यादी

 

107. पूर्व
किनारपट्टीच्या त्रिभुज प्रदेशात कोणती जंगले सर्वाधिक आढळतात
?

उत्तर – मॅंग्रोव्ह जंगले

 

108.
नागार्जुनसागर वन्यजीव अभयारण्य कोणत्या राज्यात आहे
?

उत्तर – तेलंगणा राज्य.

 

109.कोणत्या
अरण्यातील झाडाची पाने वसंत ऋतू आणि उन्हाळ्याच्या सुरुवातीस गळून पडतात
?

उत्तर – मान्सून अरण्ये

 

110.
मॅनग्रोव्ह जंगलांचे वैशिष्ट्य काय आहे
?

उत्तर – समुद्राकडे झुकलेल्या फांद्यांना पारंब्या फुटतात.या पारंब्या समुद्राच्या पाण्यात बुडालेल्या असतात.

 

111. जंगलाखालील
सर्वात जास्त क्षेत्र कोणत्या राज्यात आहे
?

उत्तर -मध्य प्रदेश

 

112. वन्य
क्षेत्राखालील सर्वात कमी क्षेत्र कोणत्या राज्यात आहे
?

उत्तर -गोवा

 

113. जैविक
राखीव क्षेत्र म्हणजे काय
?

उत्तर – एका भूप्रदेशातील संरक्षित केलेला भाग किंवा किनारपट्टीचा प्रदेश

 

114. जास्त
पर्जन्यमान क्षेत्रात कोणती जंगले आढळतात
?

उत्तर – सदाहरित जंगले

 

115.
वन्यजीव अभयारण्य म्हणजे काय
?

उत्तर – वन्य प्राण्यांना संरक्षण देण्यासाठी असलेली जागा.

 

116.
राष्ट्रीय उद्याने म्हणजे काय
?

उत्तर -नैसर्गिक सौंदर्य, वनस्पती व प्राणी यांचे संरक्षण करण्यासाठी व जनतेच्या मनोरंजनासाठी तसेच वैज्ञानिक आवड जोपासण्यासाठी असलेले एक क्षेत्र म्हणजे राष्ट्रीय उद्यान होय.

 

117. सिंदू
(सिंधू) नदीचा उगम कोणत्या ठिकाणाहून झाला
?

उत्तर – कैलास पर्वत

 

118. गोदावरी
नदी कोठून उगम झाला
?

उत्तर -त्रंबक

 

119.
भारतातील सर्वात मोठे धरण कोणते आहे
?

उत्तर – हिराकुड धरण

 

120.
कोणत्या नदीला
बंगालचे दु: खम्हटले जाते?

उत्तर – दामोदर नदी

 

121. भाक्रा
धरणाला कोणता जलाशय बांधला आहे
?

उत्तर -गोविंदसागर

 

122. तुंगभद्रा
धरण कोठे बांधले गेले
?

उत्तर -बल्लारी जिल्ह्यातील होसपेट जवळील मल्लापूर गावात.

 

123. उत्तर
भारतातील महत्त्वाच्या नद्या कोणत्या आहेत
?

उत्तर -सिंधू, गंगा आणि ब्रह्मपुत्रा

 

124. पुराचे
कालवे म्हणजे काय
?

उत्तर – कोणतेही धरण न बांधता नदीचे पाणी थेट शेतीला पुरविणे त्याला पुराचे कालवे म्हणतात.

 

125.
भारतातील सर्वोच्च धरण कोणते आहे
?

उत्तर – भाक्रा धरण

 

126.
तुंगभद्र धरणाच्या नावाचे जलाशय काय होते
?

उत्तर – पंपसागर

 

127. अप्पर
कृष्णा योजनेत बांधले गेलेले दोन बंधारे कोणते आहेत
?

उत्तर – अलमट्टी धरण आणि नारायणपुर धरण

 

128.
नागार्जुनसागर धरण कोठे बांधले आहे
?

उत्तर – तेलंगणा राज्यातील नंदीकोंडा गावात कृष्णा नदीवर बांधले आहे.

 

129. दक्षिण
भारतातील सर्वात लांब व सर्वात मोठी नदी कोणती आहे
?

उत्तर – गोदावरी

 

130.  गंगा नदीच्या उपनद्यांमध्ये सर्वात लांब नदी
कोणती आहे
?

उत्तर – यमुना

 

131.
कोणत्या नद्या “हिमालयातील नद्या” म्हणून ओळखल्या जातात
?

132. भारतातील सर्वात मोठी नदी
कोणती आहे
?

133. दक्षिण भारतातील
महत्त्वाच्या पश्चिम वाहणार्‍या नद्या कोणत्या आहेत
?

134. सिंचन म्हणजे काय?

135. पुराचे कालवे म्हणजे काय?

136. बारमाही कालवे म्हणजे काय?

137. भारताचा कोणता नदी खोरे
प्रकल्प अमेरिकेच्या ‘टेन्नसी’ प्रकल्पाच्या धर्तीवर बनविला गेला आहे
?

138. भारतातील भूकंप प्रवण
क्षेत्रातील धरण कोणते आहे
?

139. कर्नाटकातील सर्वात मोठा
नदी खोरे प्रकल्प कोणता आहे
?

140 . भारत व नेपाळ यांच्या संयुक्त
 आंतरराष्ट्रीय योजनेत बांधलेले धरण –

141. कोसी प्रकल्प धरण कोठे
आहे
?

142. रिहांद प्रकल्पात निर्माण
झालेल्या जलाशयाचे नाव काय
?

143. दामोदर नदी प्रकल्पाच्या
बांधकामाचा काय परिणाम झाला आहे
?

144. दक्षिण भारतातील
महत्त्वपूर्ण नद्या कोणत्या आहेत
?

145. हिराकुड नदी खोरे
प्रकल्पात बांधलेली तीन धरणे कोणती
?

146. कावेरी नदीच्या प्रमुख
उपनद्या कोणत्या आहेत
?

147. ‘जमीनीचा वापरम्हणजे काय?

148. लागवडीखालील जमीन म्हणजे
काय
?

149. पडित जमीन म्हणजे काय?

150. शेती म्हणजे काय?

151. स्थायी
निर्वाह शेती म्हणजे काय
?

152. स्थलांतरित
शेती म्हणजे काय
?

153.लागवडीची/मळ्याची
शेती म्हणजे काय
?

154. खरीप
पिके म्हणजे काय
?

155. रब्बी
पिक म्हणजे काय
?

156. गळीत
पिके म्हणजे काय
?

157. भात
उत्पादनात सर्वात मोठे राज्य कोणते आहे
?

158. भारतात
गव्हाचे कोठारम्हणून ओळखले जाणारे राज्य कोणते?

159. फूल
शेती म्हणजे काय
?

160. बागायत
शेती म्हणजे काय
?

161. भारतातील
मुख्य खरिप पीक कोणते आहे
?

162. जमीनीचा
वापर म्हणजे काय
?

163. पेय
पिके कोणती आहेत
? उदाहरणे द्या.

164.
कोणत्या स्मारकाला
गेट वे ऑफ इंडियाम्हटले जाते?

165. उद्योग
धंदे म्हणजे काय
?

१66. भारताचे मँचेस्टर’किंवा कॉटन पॉलिस ऑफ इंडियाम्हणून ओळखले जाते?

167. भारताची
सिलिकॉन व्हॅली असे कोणत्या शहरास म्हणतात?

168.
नैसर्गिक आपत्ती म्हणजे काय
?

 169. पूर म्हणजे काय?

170.
चक्रीवादळ म्हणजे काय
?

171.
कोणत्या राज्यांना चक्रीवादळाचा सर्वाधिक फटका बसला आहे
?

172.
पूर्वेकडील किनारपट्टीपेक्षा पश्चिम किनाऱ्यावरील किनारपट्टीची झीज जास्त आहे. का
?

173. ग्राहककोणाला म्हणतात?

 174. AWARE
(
The Association of Women Against Rising
Expenses). चळवळ कोठे सुरू झाली?

175. जागतिक
ग्राहक दिन कधी साजरा केला जातो
?

176. ग्राहक
कोण आहे
?

177.
अर्थव्यवस्थेचा राजा म्हणून कोणाला म्हटले जाते
? किंवा उद्योगांचा राजा
म्हणून कोण म्हणतात
?

178. विकास
म्हणजे काय
?

179. आर्थिक
विकास म्हणजे काय

180.
राष्ट्रीय उत्पन्न काय आहे
?

181.
अविकसित काय आहे
?

182. 2011
च्या जनगणनेनुसार लिंग प्रमाण काय आहे
?

183. महिला सबलीकरण
म्हणजे काय
?

184. दरडोई
उत्पन्न काय आहे
?

185. मानवी
विकासाचे सूचक काय आहे
?

186. बँक म्हणजे
काय
?

187. कोणते खाते
राष्ट्रीय बचत प्रमाणपत्र जारी करतो
?

Share your love

No comments yet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *