कर्नाटक राज्य सरकारच्या 100% आर्थिक सहाय्याने,राज्यातील सर्व सरकारी व अनुदानित प्राथमिक व माध्यमिक शाळांमध्ये 1 ली ते 10 वीच्या विद्यार्थ्यांना कुपोषण व अशक्तपणा दूर करण्यासाठी मध्यान्ह भोजनाबरोबरच आठवड्यातून दोन दिवस पूरक पोषण आहार म्हणून अंडी, तसेच अंडी न खाणाऱ्या विद्यार्थ्यांना केळी किंवा शेंगदाण्याची चिक्की वितरित करण्याचा कार्यक्रम यशस्वीरित्या संदर्भ-1 आणि 2 नुसार आधीच राबवण्यात आला आहे.
याला पूरक उपाय म्हणून, या शैक्षणिक वर्षात या कार्यक्रमाला अधिक बळकटी देण्यासाठी राज्यातील प्रतिष्ठित खासगी संस्थांच्या माध्यमातून अजीम प्रेमजी फाउंडेशन फॉर डेव्हलपमेंट (APF) या संस्थेने आपले आर्थिक सहाय्य देत सहकार्य करण्याची तयारी दर्शवली आहे.
2024-25 या शैक्षणिक वर्षापासून, राज्यातील सर्व शासकीय व अनुदानित शाळांमध्ये सध्या आठवड्यातून 2 दिवस देण्यात येणाऱ्या अन्नपूरक पोषण आहाराबरोबरच आठवड्यातील प्रत्येक विद्यार्थ्यासाठी 6 दिवस अन्नपूरक पोषण आहार म्हणून अंडी किंवा अंडी न खाणाऱ्या विद्यार्थ्यांसाठी केळी किंवा शेंगदाण्याचा चिक्की पुरविण्याचा प्रस्ताव ठेवण्यात आला आहे.
अजीम प्रेमजी फाउंडेशन फॉर डेव्हलपमेंट (APF) आणि शालेय शिक्षण विभाग यांच्यात संदर्भ-3 मध्ये कर्नाटक राज्याचे माननीय मुख्यमंत्री यांच्या उपस्थितीत दिनांक 20.07.2024 रोजी करार करण्यात आला आहे. संदर्भ-4 नुसार, राज्यातील अंदाजे 55,64,394 विद्यार्थ्यांसाठी सप्टेंबर 2024 पासून पुढील तीन वर्षांच्या कालावधीत रु. 1,591,60,14,000/- इतक्या अंदाजे खर्चासाठी आर्थिक सहाय्य करण्यास मान्यता देण्यात आली आहे. यासाठी Grant Agreement दिनांक 27.08.2024 रोजी शासनाबरोबर अंमलबजावणीसाठी करण्यात आला आहे.
ಪಿ.ಎಮ.ಪೋಷಣ ಕುರಿತಾದ ಸಿದ್ದತಾ ವಿಷಯಗಳು
पी.एम. पोषण संबंधित तयारीच्या बाबतीत मुद्दे:
1.ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ದಾಖಲಾತಿ ವಿವರ (ಎಸ್.ಎ.ಟಿ.ಎಸ್.ಎಮ್.ಡಿ.ಎಮ್ ನಲ್ಲಿ ಇದ್ದಂತೆ)
1. विद्यार्थ्यांची नोंदणी माहिती (एस.ए.टी.एस./एम.डी.एम.मध्ये जशी आहे).
2.ಸಂದರ್ಶನ ಮಾಡಿದ ದಿನದಂದು ಮಾಡಿದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಹಾಜರಾತಿ(ಎಸ್.ಎ.ಟಿ.ಎಸ್ ನಲ್ಲಿ ಹಾಜರಾತಿ ಹಾಕಿದಂತೆ)
(अधिकारी भेटीच्या दिवशी विद्यार्थ्यांची हजेरी (एस.ए.टी.एस.मध्ये नोंदविल्याप्रमाणे)
3.ಅಡುಗೆ ಕೋಣೆಯ ಸ್ವಚ್ಚತೆ
स्वयंपाकघरातील स्वच्छता.
4.ಅಡುಗೆ ಕೋಣೆಯ ಎಫ್.ಎಸ್.ಎಸ್.ಎ.ಆಯ್ ನೋಂದಣಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆಯೆ?
स्वयंपाकघरासाठी एफ.एस.एस.ए.आय. नोंदणी आहे का?
5.ಕುಡಿಯುವ ನೀರು (ವರ್ಷಧಲ್ಲಿ 2ಬಾರಿ) ಪರೀಕ್ಷೆ ಮಾಡಿದ ಪ್ರಮಾಣ ಪತ್ರ ಇದೆಯೇ?
पिण्याच्या पाण्याची (वर्षातून 2 वेळा) चाचणी केलेले प्रमाणपत्र आहे का?
6.ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮಾಡಿ ಇಟ್ಟಿದ್ದಾರೆಯೇ
अन्नधान्य योग्य प्रकारे साठवले आहे का?
7.ಅಡುಗೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯವರು ಎಫ್ರಾನ್ ಧರಿಸಿದ್ದಾರೆಯೇ
स्वयंपाक कर्मचारी अॅप्रॉन परिधान करतात का?
8.ದಾಸ್ತಾನು ಕೊಠಡಿಯ ನಿರ್ವಹಣೆ
अन्न धान्य साठवणुकीच्या खोलीचे व्यवस्थापन.
9.ಕ್ಷೀರಭಾಗ್ಯ ಯೋಜನೆಯ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಅನುಷ್ಠಾನ
क्षीरभाग्य योजनेची प्रभावी अंमलबजावणी.
10.ಪೂರಕ ಪೋಷ್ಠಿಕ ಆಹಾರಗಳ ಸೌಲಭ್ಯ (ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿಪ್ರಾಯದಂತೆ) पूरक पोषण आहाराची उपलब्धता (मुलांच्या अभिप्रायानुसार).
11.ಮೇನು ಪ್ರಕಾರ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಊಟದ ವ್ಯವಸ್ಥೆ
मेनू प्रमाणे दर्जेदार भोजनाची व्यवस्था.
12.ಬಿಸಿಯೂಟದ ಕುರಿತಾದ ವಿವಿಧ ಮಾಹಿತಗಳನ್ನು ಎಸ್.ಎ.ಟಿ.ಎಸ್ ತಂತ್ರಾಂಶದಲ್ಲಿ ಇಂಧಿಕರಿಸಿದ ಬಗ್ಗೆ
मध्यान्ह भोजनाबाबतची माहिती एस.ए.टी.एस. प्रणालीमध्ये अद्ययावत केली आहे का?
13.ವಿಘ್ನ ಮಾತ್ರೆ ವಿತರಿಸಿದ ದಾಖಲೆ
औषधी गोळ्या वितरणाबाबत नोंदी.
14.ಎ.ಪಿ.ಎಫ ಧಾಖಲೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿದ ಬಗ್ಗೆ
APF संबंधी आवश्यक कागदत्रांचे व्यवस्थापन.
15.ಶಾಲೆಯ ಗೋಡೆ ಬರಹ ಬರೆದ ಬಗ್ಗೆ
शाळेच्या भिंतींवरील लिखाणबाबत.
16.ಊಟದಲ್ಲಿ ತರಕಾರಿ, ಆಹಾರ ಧ್ಯಾನ್ಯ, ಸೋಪ್ಪನ್ನು ನಿಗಧಿತ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಬಳಸಿದ ಪ್ರಮಾಣದ ಬಗ್ಗೆ
भोजनात भाजीपाला, धान्य, पालेभाज्या योग्य प्रमाणात वापरल्या गेल्याची नोंद.
17.ಶಿಕ್ಷರು ಆಹಾರದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಿದ ಬಗ್ಗೆ
शिक्षकांनी अन्नाचा दर्जा तपासला आहे का?
18.ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮಿತವ್ಯಯದ ಬಗ್ಗೆ (ಬಿಡುಗಡೆ ಖರ್ಚಾದ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ)
स्वच्छता, सुरक्षितता आणि खर्चाबाबत (मंजूर खर्चाच्या प्रमाणात).
19.ಪಿ.ಎಮ್.ಪೋಷಣೆ ವಿಭಾಗದಿಂದ ಬಿಡುಗಡೆಯದ ಅನುದಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಖರ್ಚಾದ ವಿವರದ ಬಗ್ಗೆ
पी.एम. पोषण विभागाकडून मिळालेल्या अनुदानाच्या खर्चाचा तपशील.
20.ಸಂದರ್ಶನ ದಿನದಂದು ಪಿ.ಎಮ.ಪೋಷಣ ವಿಭಾಗಕ್ಕೆ ಸಂಬಧಿಸಿದ ರಜಿಸ್ಟರಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಣೆ ಮಾಡಿದ ಬಗ್ಗೆ
मुलाखतीच्या दिवशी पी.एम. पोषण संबंधित नोंदींचे व्यवस्थापन.
21.ಅಡುಗೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯವರ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ
स्वयंपाक कर्मचाऱ्यांची माहिती.
22.ಶಾಲಾ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ಶಾಲಾ ಕೈತೋಟ ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಿದ ಬಗ್ಗೆ
शाळेच्या आवारात शालेय बागेची निर्मिती.
23.ವೋಚರಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಣೆ ಮಾಡಿದ ಬಗ್ಗೆ
व्हाउचर्सचे व्यवस्थापन.
24.ಮಕ್ಕಳ ತೂಕ ಮತ್ತು ಎತ್ತರ ಪರೀಕ್ಷಿಸಿದ ಬಗ್ಗೆ
मुलांचे वजन आणि उंची मोजली आहे का?
25.ಎಸ್.ಎನ್.ಎಫ್ ಆಫ್ ನಲ್ಲಿ ಇಂದಿಕರೀಸಿದ ಬಗ್ಗೆ
एस.एन.एफ. Supplementary Nutrition Food) डेटा अद्ययावत केलेला अहवाल.
Click here to login https://sdcedn.karnataka.gov.in/MDM/HMLogin.aspx
26.ಸೂತ್ತೋಲೆಗಳನ್ನು/ಆದೇಶಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಣೆ ಮಾಡಿದ ಬಗ್ಗೆ
परिपत्रके/आदेशांचे व्यवस्थापन.
27.ಪ್ರತಿತಿಂಗಳು ತಿಂಗಳ ಪತ್ರಿಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿದ ಬಗ್ಗೆ
प्रत्येक महिन्याचे मासिक अहवाल व्यवस्थापन.
28.ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು, ಹಾಲಿನ ಪುಡಿ, ರಾಗಿ ಮಾಲ್ಟ್, ಸ್ವಿಕರಿಸಿದ ಉಳಿಕೆ ಪ್ರಮಾಣ
अन्नधान्य, दूध पावडर, रागी मॉल्ट यांचा पुरवठा वितरण व शिल्लक प्रमाणाची माहिती.
APF टीम आल्यास सादर करायची आवश्यक कागदपत्रे -:
1. ಮೊಟ್ಟೆ ಖರೀದಿ ಸಮಿತಿಯ ವಹಿ.
1. अंडी खरेदी समितीचे रजिस्टर
2.SDMC ನಡಾವಳಿ ವಹಿ.
SDMC च्या Proceedings रजिस्टर.
3. ಪೋಷಕರು ಹಾಗೂ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಒಪ್ಪಿಗೆ ಪ್ರಮಾಣ ಪತ್ರ ಕೂಡಿಕೃತ ವಹಿ. पालक आणि विद्यार्थ्यांच्या संमती प्रमाणपत्रांची संकलित रजिस्टर.
4. ಮೊಟ್ಟೆ/ ಚಿಕ್ಕಿ/ ಬಾಳೆಹಣ್ಣು ವಿತರಣಾ ವಹಿ. अंडी/चिक्की/केळी वितरणाची रजिस्टर.
5. ಶುಚಿ/ರುಚಿ ವಹಿ.
स्वच्छता आणि चव परीक्षण रजिस्टर.
6. ಶಾಲಾ ಹಾಜರಾತಿ ಸ್ಯಾಟ್ಸ್ ಹಾಜರಾತಿ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ವಹಿ. शाळेची उपस्थिती रजिस्टर व SATS उपस्थिती ताळमेळ वह्य.
7.SOP ಪಾಲನ ವಹಿ.
SOP पालन रजिस्टर.
8. ಮೊಟ್ಟೆ/ಚಿಕ್ಕಿ/ ಬಾಳೆಹಣ್ಣು ಪ್ರಮಾಣ/ಗುಣಮಟ್ಟ ಪರಿಶೀಲನಾ ವಹಿ.
अंडी/चिक्की/केळी प्रमाण व गुणवत्ता तपासणी रजिस्टर.
9. ಮೊಟ್ಟೆ ಪ್ರತಿದಿನ ತೊಳೆಯುವುದು.
दररोज अंडी धुणे.
10. ಮೊಟ್ಟೆ ಪ್ರತಿದಿನ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಹಾಕಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಿ ಕೆಟ್ಟಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ದೃಢೀಕರಿಸಿಕೊಂಡು ಉಪಯೋಗಿಸುವುದು.
दररोज अंडी पाण्यात टाकून खराब आहेत का याची खात्री करून वापरणे.
11.APF ತಂಡ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ. ಪೋಷಕರೊಂದಿಗೆ. SDMC.ಯೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚಿಸುವರು.
APF टीम विद्यार्थ्यांशी, पालकांशी, आणि SDMC सदस्यांशी चर्चा करेल.
12. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ತೂಕ. ಎತ್ತರ ನಿರ್ವಹಿಸಿರುವ ವಹಿ. विद्यार्थ्यांचे वजन आणि उंची नोंदवलेले रजिस्टर.
13. ಮೊಟ್ಟೆ ಖರೀದಿ ಮಾಡಿರುವ ಬಿಲ್ ವಹಿ.
अंडी खरेदीची बिल रजिस्टर.
14.APF ಮೊಟ್ಟೆ ಖರೀದಿಗೆ ಹಾಕಿರುವ ಅನುದಾನದ ಪರಿಶೀಲನೆಗಾಗಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಪಾಸ್ ಬುಕ್ ಎಂಟ್ರಿ ಮಾಡಿಸಿರುವುದು. ಹಾಗೂ ಅನುದಾನದ ಹಣ ಡ್ರಾ ಮಾಡಿ ಬಳಕೆ ಮಾಡುವುದು. APF अंडी खरेदीसाठी मंजूर निधीची पडताळणी करण्यासाठी बँक पासबुक एंट्री तसेच निधी काढून त्याचा योग्य वापर करणे.
15. ಮೊಟ್ಟೆಯನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಸೇವಿಸುವಂತೆ ಮನವೊಲಿಸಲು ಮುಖ್ಯ ಶಿಕ್ಷಕರು ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳು.ತಾಯಂದಿರ ಸಭೆ ಮಾಡಿ ಮೊಟ್ಟೆಯಿಂದ ಆಗುವ ಅನುಕೂಲಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿಸುವುದು.ಪ್ರಾರ್ಥನಾ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮೊಟ್ಟೆ ಸೇವಿಸುವಂತೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಮನವರಿಕೆ ಮಾಡಿಸುವುದು. मुख्याध्यापकांनी सर्व विद्यार्थ्यांना अंडी खाण्यास प्रवृत्त करण्यासाठी घेतलेले उपाय.
माता सभा घेऊन अंड्याचे फायदे सांगणे.
प्रार्थनेच्या वेळी विद्यार्थ्यांना अंडी खाण्याचे महत्त्व पटवून देणे.
16. ಪ್ರತಿದಿನ ಮೊಟ್ಟೆ. ಚುಕ್ಕಿ. ಬಾಳೆಹಣ್ಣು ವಿತರಣಾ ವಹಿ ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು.
दररोज अंडी, चिक्की, आणि केळी वितरण वह्य व्यवस्थितपणे ठेवणे.
CIRCULAR | DOWNLOAD |
विद्यार्थी संमती विवरण | DOWNLOAD |
वजन उंची मोजमाप रजिस्टर | DOWNLOAD |
VOUCHER | DOWNLOAD |
पालक संमती पत्र | DOWNLOAD |
SOP आदेश | DOWNLOAD |
STUDENT DAILY SIGNATURE | DOWNLOAD |
SDMC रचना व ठराव | DOWNLOAD |
SNF खर्च विवरण आणि वेळापत्रक | DOWNLOAD |
मासिक खरेदी व खर्च विवरण | DOWNLOAD |
LATEST UPDATE
MDM बाबत महत्वाचा आदेश
धान्य पुरवठा व वितरण माहिती SATS MDM पोर्टल वर अद्यावत करणेबाबत..
https://smartguruji.in/2024/12/sats-mdm-update-curcular.html