इयत्ता 8 वी विज्ञान: प्रकाश – आरशे आणि भिंगे (महत्त्वाचे मुद्दे व प्रश्नोत्तरे)
Title: इयत्ता 8 वी विज्ञान पाठ 10: प्रकाश – आरशे आणि भिंगे
महत्त्वाचे मुद्दे (Important Points)
अंतर्वक्र आरशाने तयार होणाऱ्या वस्तूच्या प्रतिमा वस्तूपेक्षा मोठ्या किंवा लहान किंवा समान असू शकतात आणि त्या उलटी किंवा सरळ असू शकतात.
बहिर्वक्र आरशाने तयार होणाऱ्या प्रतिमा या नेहमी सरळ आणि आकाराने लहान असतात.
आपाती कोन परावर्तन कोनाशी समान असतो.
आपाती किरण, आरशाच्या आपाती किरणाच्या बिंदूतून काढलेली स्तंभिका व परावर्तित किरण एकाच प्रतलात असतात.
अंतर्वक्र आरसा प्रकाश किरणाना एकत्रित करतो तर बहिर्वक्र आरसा प्रकाश किरणाना वेगळे करतो.
बहिर्वक्र भिंग प्रकाश किरणाना एकत्रित करते तर अंतर्वक्र भिंग प्रकाश किरणाना वेगळे करते.
बहुपर्यायी प्रश्न (MCQ)
1. एक प्रकाश किरण आरशावर पडून परावर्तित होतो, आपाती किरण आणि स्तंभिका यामध्ये 40 अंशाचा कोन तयार झाला तर परावर्तित किरणाने आरशाशी बनविलेला कोन किती आहे?
1) 40 अंश
2) 50 अंश
3) 45 अंश
4) 60 अंश
उत्तर: 1) 40 अंश
2. वाहनांच्या बाजूचे दृश्य दाखवणारे आरसे कोणते असतात?
1) अंतर्वक्र आरसा
2) बहिर्वक्र आरसा
3) सपाट आरसा
4) अंतर्वक्र भिंग
उत्तर: 2) बहिर्वक्र आरसा
3. जे भिंग मध्यभागी जाड व कडाना पातळ असते त्याला काय म्हणतात?
1) अंतर्वक्र भिंग
2) बहिर्वक्र भिंग
3) सपाट आरसा
4) अंतर्वक्र आरसा
उत्तर: 2) बहिर्वक्र भिंग
रिकाम्या जागा भरा
1. आपाती कोन …….. कोनाशी समान असतो.
उत्तर: परावर्तन
2. ज्या आरशांचे परावर्तन पृष्ठभाग गोलाकार असतात त्यांना …….. आरसे म्हणतात.
उत्तर: गोलाकार
3. अंतर्वक्र आरसा प्रकाश किरणाना …….. करतो.
उत्तर: एकत्रित
एका वाक्यात उत्तरे लिहा (1 गुण)
1. बहिर्वक्र आरशाने तयार होणाऱ्या प्रतिमा कशा असतात?
उत्तर: बहिर्वक्र आरशाने तयार होणाऱ्या प्रतिमा या नेहमी सरळ आणि आकाराने लहान असतात.
2. अपसारी भिंग कोणाला म्हणतात?
उत्तर: अंतर्वक्र भिंग प्रकाश किरण एकमेकापासून वेगळे करते, म्हणून अंतर्वक्र भिंगाला अपसारी भिंग म्हणतात.
3. अभिसारी भिंग कोणाला म्हणतात?
उत्तर: बहिर्वक्र भिंग त्यावर पडणाऱ्या प्रकाशाचे एकत्रीकरण करते, म्हणून बहिर्वक्र भिंगाला अभिसारी भिंग म्हणतात.
प्रकाशः आरशे आणि भिंगे – स्वाध्याय व कोष्टक 10.1
प्रकाशः आरशे आणि भिंगे – स्वाध्याय आणि तक्ता
तक्ता 10.1: आपाती कोन व अपवर्तन (परावर्तन) कोन मोजणे
अ.नं.
आपाती कोन (i)
अपवर्तन/परावर्तन कोन (r)
1
30°
30°
2
45°
45°
3
60°
60°
निष्कर्ष: आपाती कोन (i) हा परावर्तन कोनाशी (r) समान असतो[span_0](start_span)[span_0](end_span).
जिज्ञासा जीवंत ठेवा – प्रश्नांची उत्तरे
1. एक प्रकाश किरण आरशावर पडून परावर्तित होतो. आपाती किरण आणि स्तंभिका यामध्ये आरशात 40° चा कोन तयार झाला तर परावर्तित किरणाने आरशाशी बनविलेला कोन किती आहे? i) 40° ii) 50° iii) 45° iv) 60°
उत्तर: ii) 50°
स्पष्टीकरण: आपाती कोन 40° आहे, म्हणून परावर्तन कोन देखील 40° असेल[span_1](start_span)[span_1](end_span). स्तंभिका आणि आरसा यामधील कोन 90° असतो. त्यामुळे परावर्तित किरणाने आरशाशी केलेला कोन 90° – 40° = 50° असेल[span_2](start_span)[span_2](end_span).
2. तीन वेगवेगळ्या परिस्थितीत प्रकाश किरण आरशावर पडतो. प्रत्येक उदाहरणात परावर्तन कोन किती आहे? i) प्रकाश किरण स्तंभिकेप्रमाणे पडतो. ii) आरसा कललेला आहे पण प्रकाश किरण स्तंभिके प्रमाणेच कललेल्या भागावर पडतो. iii) आरसा कललेला आहे प्रकाश किरण स्तंभिकेला 20° च्या कोनात पडतो.
उत्तर:
i) आपाती कोन 0° असल्याने परावर्तन कोन 0° राहील[span_3](start_span)[span_3](end_span).
ii) येथेही प्रकाश किरण स्तंभिकेप्रमाणेच असल्याने आपाती व परावर्तन कोन 0° राहील[span_4](start_span)[span_4](end_span)[span_5](start_span)[span_5](end_span).
iii) आपाती कोन 20° आहे, म्हणून परावर्तन कोन 20° राहील[span_6](start_span)[span_6](end_span).
3. स्केच पेनचे झाकण तीन प्रकाराच्या आरशासमोर ठेवलेले आहे. प्रत्येक प्रतिमा योग्य आरशाशी जुळवा.
उत्तर:
(i) सपाट आरसा – समान आकाराची प्रतिमा (ii)[span_7](start_span)[span_7](end_span)
(ii) बहिर्वक्र आरसा – लहान आकाराची सरळ प्रतिमा (iii)[span_8](start_span)[span_8](end_span)
(iii) अंतर्वक्र आरसा – मोठ्या आकाराची प्रतिमा (i)[span_9](start_span)[span_9](end_span)
4. स्केच पेनचे झाकण भिंगाच्या मागे ठेवले आहे. प्रत्येक प्रतिमा योग्य प्रकाराच्या भिंगाशी किंवा काचेशी जुळवा.
उत्तर:
(i) सपाट पारदर्शक काचेचा तुकडा – समान आकाराची प्रतिमा[span_10](start_span)[span_10](end_span)
(ii) बहिर्वक्र भिंग – मोठी प्रतिमा[span_11](start_span)[span_11](end_span)
(iii) अंतर्वक्र भिंग – लहान प्रतिमा[span_12](start_span)[span_12](end_span)
5. जेव्हा प्रकाश किरण आरशावर स्तभिकेच्या दिशेने पडतो तेव्हा खालीलपैकी कोणते विधान खरे आहे?
7. एका संग्रहालयामध्ये एक महिला एका बहिर्वक्र आरशाकडे चालत जाते. तिला दिसेल की…
उत्तर: iv) तिची सरळ प्रतिमा आकारात वाढत राहते[span_18](start_span)[span_18](end_span). बहिर्वक्र आरशाने तयार होणाऱ्या प्रतिमा या नेहमी सरळ आणि आकाराने लहान असतात, ती आरशाजवळ जाताना प्रतिमेचा आकार वाढत जातो[span_19](start_span)[span_19](end_span)[span_20](start_span)[span_20](end_span).
8. विशालक काच मजकुरापासून दूर हलवा. तुम्हाला काय दिसून येते. विशालक काच हे कोणत्या प्रकाराचे भिंग आहे?
उत्तर: विशालक काच दूर नेल्यास अक्षरे उलटी दिसू लागतात. विशालक काच हे बहिर्वक्र भिंग आहे जे अक्षरे मोठी करून वाचण्यास मदत करते[span_21](start_span)[span_21](end_span)[span_22](start_span)[span_22](end_span).
9. स्तंभ I मधील नोंदीची, स्तंभ II मधील नोंदीशी जुळवा.
उत्तर:
(i) अंतर्वक्र आरसा -> अ) गोलाकार आरसा ज्याचा परावर्तित पृष्ठभाग आतील बाजूस वक्र असतो[span_23](start_span)[span_23](end_span).
(ii) बहिर्वक्र आरसा -> ब) ते एक अशी प्रतिमा बनविते जी नेहमी सरळ असते आकाराने कमी असते[span_24](start_span)[span_24](end_span).
(iii) बहिर्वक्र भिंग -> क) वस्तू मागे ठेवली असता ती उलटी दिसते काही अंतरापर्यंत[span_25](start_span)[span_25](end_span).
(iv) अंतर्वक्र भिंग -> उ) मागे ठेवलेली वस्तू नेहमी आकाराने लहान आकाराची दिसते[span_26](start_span)[span_26](end_span).
10. विधान: आपल्या मागून येणाऱ्या वाहतुकीचे निरीक्षण करण्यासाठी बहिर्वक्र आरसे पसंत केले जातात. कारण: बहिर्वक्र आरसे सपाट आरशापेक्षा लक्षणीयरित्या मोठ्या क्षेत्राचे दृष्य पुरवितात.
उत्तर: (i) विधान आणि कारण दोन्ही बरोबर आहेत आणि कारण हे विधानाचे योग्य स्पष्टीकरण आहे[span_27](start_span)[span_27](end_span).
11. आकृती 10.27 मध्ये ‘O’ म्हणजे वस्तू, ‘M’ म्हणजे आरसा आणि ‘I’ म्हणजे प्रतिमा. कोणते विधान खरे आहे?
12. काचेच्या ग्लासच्या मागे एक पेन्सिल ठेवा. ग्लास अर्धा पाण्याने भरल्यावर पेन्सिल कशी दिसते? तीचा आकार बदललेला का दिसतो?
उत्तर: पाण्यातून पाहिल्यावर पेन्सिलचा आकार मोठा आणि विस्कळीत झालेला दिसतो. कारण पाण्याने भरलेला गोलाकार ग्लास एका बहिर्वक्र भिंगाप्रमाणे (Convex lens) कार्य करतो, ज्यामुळे प्रकाशाचे अभिसरण होऊन पेन्सिलची मोठी प्रतिमा दिसते[span_29](start_span)[span_29](end_span)[span_30](start_span)[span_30](end_span).