इयत्ता 8 वी विज्ञान पाठ 11: आकाशासोबत वेळ घालविणे | LBA प्रश्न व प्रश्नोत्तरे

इयत्ता 8 वी विज्ञान पाठ 11: आकाशासोबत वेळ घालविणे

महत्त्वाचे मुद्दे (Important Points)

  • चंद्राला स्वतःचा प्रकाश नसून तो सूर्याचा प्रकाश परावर्तित करून चमकतो.
  • ज्या दिवशी चंद्र पूर्ण तेजस्वी वर्तुळाकार दिसतो त्याला ‘पौर्णिमा’ आणि ज्या दिवशी आकाशात चंद्र दिसत नाही त्याला ‘अमावस्या’ म्हणतात.
  • पृथ्वीवरून दिसणाऱ्या चंद्राच्या तेजस्वी भागाच्या बदलत्या आकारांना ‘चंद्राच्या कला’ म्हणतात. चंद्राला सर्व कलांमधून फिरण्यासाठी सुमारे 29.5 दिवस लागतात.
  • सौर कॅलेंडरमध्ये ऋतूंशी सुसंगत राहण्यासाठी दर चार वर्षांनी एक अतिरिक्त दिवस (लीप वर्ष) जोडला जातो.
  • भारतीय राष्ट्रीय कॅलेंडर हे सौर कॅलेंडर असून ते वर्षाचे 365 दिवस मानून 22 मार्च रोजी सुरू होते (लीप वर्षात 21 मार्च).
  • कृत्रिम उपग्रहांचा उपयोग संपर्कजाल, हवामान निरीक्षण, आपत्ती व्यवस्थापन, आणि वैज्ञानिक संशोधनासाठी होतो.
  • मेघनाद साहा हे कॅलेंडर सुधारणा समितीचे अध्यक्ष होते आणि विक्रम साराभाई यांना भारतीय अंतराळ कार्यक्रमाचे जनक म्हटले जाते.

बहुपर्यायी प्रश्न (MCQ)

1. भारतीय अंतराळ कार्यक्रमाचे जनक म्हणून कोणाला ओळखले जाते?

1. मेघनाद साहा

2. विक्रम साराभाई

3. सी. व्ही. रामन

4. होमी भाभा

2. चंद्राला त्याच्या सर्व कलांमधून फिरण्यासाठी सुमारे किती दिवस लागतात?

1. 24 दिवस

2. 28 दिवस

3. 29.5 दिवस

4. 31 दिवस

3. इस्रोने (ISRO) सूर्याचा अभ्यास करण्यासाठी कोणती मोहीम पाठवली आहे?

1. चंद्रयान 3

2. मंगळयान

3. कार्टोसॅट

4. आदित्य एल-1

रिकाम्या जागा भरा (Fill in the blanks)

1. पृथ्वीला सूर्याभोवती एक प्रदक्षिणा पूर्ण करण्यासाठी जवळ जवळ …….. दिवस लागतात.

2. चंद्र-सौर कॅलेंडरमध्ये सौरवर्ष आणि चंद्र चक्र एका टप्प्यात राहण्यासाठी दर काही वर्षांनी एक अतिरिक्त महिना जोडला जातो, ज्याला …….. म्हणतात.

3. चंद्राचा जो भाग सूर्याकडे तोंड करून असतो तो सूर्यप्रकाशात येऊन …….. होतो.

एका वाक्यात उत्तरे लिहा (1 Mark Questions)

1. पौर्णिमा म्हणजे काय?

2. कृत्रिम उपग्रहांचा उपयोग कशासाठी होतो?

3. भारतीय राष्ट्रीय दिनदर्शिका कोणत्या तारखेला सुरू होते?

इयत्ता 8 वी विज्ञान पाठ 11: आकाशासोबत वेळ घालविणे

कोष्टक 11.1 : चंद्राच्या स्वरुपातील बदलांचे निरीक्षण (नमुना)

दिवसतारीखचंद्र या वेळी दिसलामागील दिवसाच्या तुलनेत उजळ भागाचा आकारआकाशातील चंद्र आणि सूर्याचे वेगळे पण
1–सूर्योदय / सूर्यास्त––
2–सूर्योदयकमी झालेजवळ
3–सूर्योदयकमी झालेजवळ

तक्ता 11.2 : सौर दिवसाचा कालावधी शोधणे

तारीखकमी सावलीचा कालावधी (ता. मि.)दिवसाचा कालवधी (ता. मि.)
22 मार्च 201512:20–
23 मार्च 201512:2024:00
24 मार्च 201512:1923:59

जिज्ञासा जीवंत ठेवा (प्रश्नोत्तरे)

1. खालील विधाने बरोबर आहेत की चूक आहेत ते सांगा.

  1. आपल्याला चंद्राचा फक्त तोच भाग दिसतो जो सूर्यप्रकाश आपल्या दिशेने परावर्तित करतो.
  2. पृथ्वीची सावली सूर्यप्रकाश चंद्रावर पोहोचण्यापासून रोखते ज्यामुळे चंद्राच्या कला घडतात.
  3. कॅलेंडर ही विविध खगोलीय चक्रावर अवलंबून आहेत. ती ठराविक रितीने पुनरावृतीत होतात.
  4. चंद्र फक्त रात्रीच दिसतो.

उत्तरे:

  1. बरोबर
  2. चूक (चंद्राच्या कला चंद्राच्या पृथ्वीभोवती फिरण्यामुळे आणि सूर्यप्रकाशाच्या कोनामुळे होतात, पृथ्वीच्या सावलीमुळे नाही).
  3. बरोबर
  4. चूक (चंद्र दिवसाही दिसू शकतो).

2. अमोलचा जन्म 6 मे रोजी पौर्णिमेच्या दिवशी झाला. त्याचा वाढदिवस दरवर्षी पौर्णिमेच्या दिवशी येतो का? तुमचे स्पष्टीकरण द्या.

उत्तर: नाही. अमोलचा वाढदिवस (6 मे) हा ग्रेगोरियन (सौर) कॅलेंडरनुसार आहे आणि पौर्णिमा ही चंद्राच्या कलांवर (चंद्र कॅलेंडरवर) अवलंबून असते. सौर वर्ष 365 दिवसांचे असते, तर 12 चंद्र महिन्यांचे वर्ष सुमारे 354 दिवसांचे असते. या 11 दिवसांच्या फरकामुळे पौर्णिमेची तारीख सौर कॅलेंडरमध्ये दरवर्षी बदलते.

3. मालिनीने सूर्यास्ताच्या वेळी आकाशात चंद्र पाहिला. चंद्र वाढत्या अवस्थेत आहे की कमी होण्याच्या अवस्थेत आहे?

उत्तर: सूर्यास्ताच्या वेळी आकाशात दिसणारा चंद्र हा वाढत्या अवस्थेत (शुक्लपक्ष) असतो.

4. रवी म्हणाला “मी एक चंद्रकोर पाहिली आणि सूर्य मावळत असताना तो पूर्वेला उगवत होता.” कौशल्या म्हणाली “एकदा मी पूर्वेला दुपारी गिब्बस चंद्र पाहिला.” दोघांपैकी कोण खरे बोलत आहे?

उत्तर: कौशल्या खरे बोलत आहे. वाढणारा गिब्बस चंद्र दुपारी पूर्वेला उगवताना दिसू शकतो. रवी खोटे बोलत आहे कारण चंद्रकोर सूर्य मावळताना पूर्वेला उगवत नाही (पौर्णिमेचा चंद्र सूर्य मावळताना पूर्वेला उगवतो).

5. वैज्ञानिक अभ्यासातून असे दिसून आले आहे की, चंद्र पृथ्वीपासून दूर जात आहे आणि त्याचे परिभ्रमण मंदावत आहे. चंद्र सौर कॅलेंडरमध्ये अधिक महिन्याची शक्यता जास्त असेल की कमी?

उत्तर: अधिक महिन्याची (Intercalary month) शक्यता कमी असेल. जर चंद्राचे परिभ्रमण मंदावले, तर एक चंद्र महिना जास्त दिवसांचा होईल. त्यामुळे 12 चंद्र महिन्यांचा काळ सौर वर्षाच्या (365 दिवस) अधिक जवळ जाईल आणि दिवसांमधील फरक कमी होईल.

6. एका सौर कॅलेंडरमध्ये 3 वर्षा दरम्यान एकूण 37 पौर्णिमा येतात. 37 पौर्णिमा पैकी किमान दोन पौर्णिमा सौर कॅलेंडरच्या एकाच महिन्यात आल्या पाहिजेत हे दाखवा.

उत्तर: सौर कॅलेंडरच्या 3 वर्षात एकूण 36 महिने (12 x 3 = 36) असतात. जर या 36 महिन्यांत 37 पौर्णिमा येत असतील, तर गणिताच्या तत्त्वानुसार (Pigeonhole Principle), 36 महिन्यांत 36 पौर्णिमा बसवल्यानंतर उरलेली 1 पौर्णिमा कुठल्यातरी एकाच महिन्यात येईल. त्यामुळे किमान एका महिन्यात दोन पौर्णिमा येणे निश्चित आहे.

7. एका विशिष्ट रात्री वैशालीने सूर्यास्तापासून सूर्योदयापर्यंत आकाशात चंद्र पाहिला असता चंद्राची कोणती कला तिला दिसली?

उत्तर: तिला पौर्णिमा (Full Moon) दिसली असेल. पौर्णिमेचा चंद्र सूर्यास्ताच्या वेळी उगवतो आणि रात्रभर आकाशात राहून सूर्योदयाच्या वेळी मावळतो.

8. जर आपण लीप वर्ष बंद केली तर अंदाजे किती वर्षात भारतीय स्वातंत्र्यदिन हिवाळ्यात येईल?

उत्तर: लीप वर्ष बंद केल्यास दर 4 वर्षांनी कॅलेंडर 1 दिवस मागे पडेल. 15 ऑगस्ट (स्वातंत्र्यदिन) हिवाळ्यात (उदा. डिसेंबरमध्ये) येण्यासाठी सुमारे 120 दिवसांचा फरक पडावा लागेल. 1 दिवस मागे पडण्यासाठी 4 वर्षे लागतात, म्हणून 120 दिवस मागे पडण्यासाठी अंदाजे 120 x 4 = 480 वर्षे लागतील.

9. कृत्रिम उपग्रह प्रक्षेपित करण्याचे उद्देश कोणते?

उत्तर: कृत्रिम उपग्रह प्रक्षेपित करण्याचे मुख्य उद्देश संपर्कजाल (Communication), हवामान निरीक्षण, आपत्ती व्यवस्थापन, वैज्ञानिक संशोधन आणि नेव्हिगेशन (मार्गदर्शन) हे आहेत.

10. (i) दिवस (ii) महिना (iii) वर्ष ही वेळेची मापे कोणत्या नियतकालिक घटनांवर आधारित आहेत?

उत्तर:

  • दिवस: पृथ्वीचे स्वतःच्या अक्षाभोवती फिरणे.
  • महिना: चंद्राच्या कलांचे चक्र (चंद्राचे पृथ्वीभोवती फिरणे).
  • वर्ष: पृथ्वीचे सूर्याभोवती परिभ्रमण (ज्यामुळे ऋतूंचे चक्र तयार होते).
Join WhatsApp Channel Join Now
Telegram Group Join Now