तांदळाचे पीठ
सोया पीठ
डॅल्विन पावडर
मीठ
प्रिमिक्स्ड व्हिटॅमिन
खनिजे
1. प्रथम 5 ग्रॅम रागीचे पीठ 10 मिली थंड पाण्यात गुठळ्या न करता मिसळणे.
2. नंतर एका भांड्यात 150 मिली शुद्ध पाणी कोमट करणे आणि त्यात 18 ग्रॅम मलईदार मिल्क पावडर घालणे व गुठळ्या न करता चांगले मिसळून 5 मिनिटे उकळणे.
3. या उकळत्या दुधात थंड पाण्यात भिजवलेले साई श्योर रागीचे मिश्रण ओतून नीट गुठळ्या न करता ढवळून घेणे व 5 मिनिटे पुन्हा उकळणे.
स्वयंपाक घरातील कर्मचाऱ्यांनी पाळावयाची सुरक्षा:
1. साई श्योर रागी मिक्स थंड पाण्यात मिसळावे. यासाठी गरम पाणी वापरू नये आणि रागी मिक्समध्ये मिसळलेले दूध जास्त घट्ट/जाड बनवू नये.
2. साई श्योर रागी मिक्स कच्च्या रागीच्या पिठापासून बनवले जाते.पॅकेट उघडुन वापरल्यानंतर त्यात हवा जाऊ नये यासाठी पॅकेट घट्ट बांधले पाहिजे आणि हवाबंद प्लास्टिक किंवा स्टीलच्या डब्यात ठेवावे.
3. रागी हेल्थ मिक्स तयार केल्यानंतर,ते एका मोठ्या भांड्यातून लहान भांड्यात ओतावे आणि मुलांना एका ओळीत बसवून साई श्योर बाजरी मिश्रित गरम दूध प्रत्येक विद्यार्थ्याला 150 मिली प्रमाणात वितरित करावे.
4. प्रत्येक विद्यार्थ्याला वाटप करताना 150 मिली मापनाचा कप वापरणे.
5. या पद्धतीने साई श्योर रागी मिसळलेले गरम दूध तयार करून प्रत्येक विद्यार्थ्याला आठवड्यातून 3 दिवस (एक दिवसाच्या अंतराने) दर सोमवार, बुधवार आणि शुक्रवारी वितरित करावे.
वरीलप्रमाणे विद्यार्थ्यांना साई रागी श्योर हेल्थ मिक्स बनवण्यासाठी विद्यार्थी संख्येनुसार लागणारे प्रमाण -:
पदार्थ | प्रमाण |
---|---|
साई श्योर रागी मिक्स | 5 ग्रॅम |
दूध पावडर | 18 ग्रॅम |
साखर | 10 ग्रॅम |
पाणी | 10 मिली + 150 मिली |
सूचना | प्रति विद्यार्थी 10 मिली पाणी रागी मिक्स साठी |
प्रति विद्यार्थी 150 मिली पाणी गरम दुधासाठी |
विद्यार्थी संख्या 10 असल्यास –
50 ग्रॅम बहु-पोषक साई श्योर रागीचे मिश्रण + 100 मिली थंड पाणी.
180 ग्रॅम मिल्क पावडर + 1 कि.ग्रॅम साखर आणि 1.5 लिटर शुद्ध पाणी घालून तयार करणे.
विद्यार्थी संख्या 100 असल्यास –
500 ग्रॅम पौष्टिक साई श्योर रागी पावडर + 1 लिटर थंड पाण्यात मिसळणे.