7VI SS 3.BRITISH SATTECHA PARINAM 3.ब्रिटिश सत्तेचा परिणाम

 


 

पाठ तिसरा ब्रिटिश सत्तेचा परिणाम

Ø भूमहसूल व्यवस्था

1.      कायम जमिनदारी पद्धत – 1793

2.      रयतवारी पद्धत – 1820

3.      महलवारी पद्धत – 1833

अभ्यास

I खालील प्रश्नांची एक वाक्यात उत्तरे लिहा.

1) कायम जमीनदारी पद्धत कोणी अंमलात आणली?

उत्तर – कायम
जमिनदारी पद्धत जनरल कॉर्नवालीस याने अमलात आणली
.

2) रयतवारी पद्धत म्हणजे काय ?

उत्तर – सरकारी
आणि शेतकरी यांच्या मधला थेट संबंध हीच रयतवारी पद्धत होय
.

3) 1813 च्या चार्टर कायद्यान्वये भारतीय शिक्षणासाठी
किती रक्कम राखीव ठेवण्यात आली
?

उत्तर – 1813यांच्या चार्टर कायद्यान्वये भारतीय शिक्षणासाठी एक लाख
रक्कम राखीव ठेवण्यात आली
.




4) भारतात रेग्यूलेटींग कायदा कोणी व केव्हा अंमलात आणला?

उत्तर – भारतात
रेग्युलेटिंग कायदा वॉरन हेस्टींगज यांनी
1773 साली अंमलात आणला.

5) 1857 मध्ये स्थापन झालेली विश्वविद्यालये कोणती?

उत्तर – 1857 मध्ये स्थापन झालेली विश्वविघालये खालीलप्रमाणे –

१)
मुंबई विश्वविद्यालय

२)
मद्रास विश्वविघालय इ
.

6) रयतवारी पद्धत कोणी अंमलात आणली?

उत्तर –  रयतवारी पद्धत थॉमस मन्रो
याने
1820 मध्ये लागू केले.

प्र. २ जोड्या जुळवा

    १)    वॉरन हेस्टीगंज         –           महसूल वसुली लिलाव पद्धत

    २)    कॉर्नवॉलीस              –           कायम जमिनदारी पद्धत

     ३)    थॉमस मनसे             –           रयतवारी पद्धत

     ४)    विलियम वेंटीग         –           इंग्लिश शिक्षण निधी

     ५)    दादाभाई नौरोजी        –           संपत्ती विक्री पद्धत


गटात चर्चा करा.

१)      भारतातील प्रमुख शासन सुधारणा लिहा.

उत्तर –  1. रेग्युलेटिंग अॅक्ट

2.ईस्ट
इंडिया कायदा

3.मोर्लेमिंटो
सुधारणा

4.माँटेग्यु चेम्सफोर्ड
सुधारणा

5.1935 चा कायदा इ. 

                                               


 

२) कायम जमिनदारी पद्धतीचा शेतकऱ्यांवर काय परिणाम झाला?

उत्तर – कायम
जमिनदारी पद्धती
चा शेतकऱ्यांवर परिणाम खालील प्रमाणे झाला –

       1)     कर मिळवण्याच्या उद्देशाने जमीनदार शेतकऱ्यावर दबाव आणत असत.

       2)     काही कारणास्तव पीक मिळाले
नाही तर शेतकऱ्याला कर भरावाच लागेल
.

        3)     शेतकऱ्यावर व्यापारी पिके पिकवण्यासाठी बळजबरी करण्यात
आल्यामुळे शेतकरी पुन्हा अधिक गरीब झाले
.

        4)     एकंदरीत कायम जमिनदारी पद्धतीमुळे शेतकरी संकट ग्रस्त झाले.

        5)     या कारणामुळे शेत मजुरांची संख्या जास्त प्रमाणात
वाढू लागली
.

३)पाश्चात्य शिक्षण पद्धतीचा परिणाम लिहा.

उत्तर – पाश्चात
शिक्षण पद्धतीचा परिणाम खालील प्रमाणे
–

      1)     परंपरागत चालत आलेली शिक्षण पद्धती क्रमाक्रमाने ऱ्हास
होत गेली
.

       2)     विविध भाषिक भारतीय इंग्लिश भाषेमध्ये परस्पर संवादसाधू
लागले
.

        3)     लोकांच्या मध्ये राष्ट्रीय भावना वाढू लागली.

        4)     बौद्धिक विचार हळूहळू भारतीय समाजात आल्यामुळे दुरगामी
परिणाम होण्यासाठी मदत झाली
.

        5)     भारतीय साहित्यावर गंभीर परिणाम होऊन नवसाहित्याच्या
चळवळीवर या शिक्षण पद्धतीचा प्रभाव पडला
. 

                वरील प्रश्नोत्तरे PDF मध्ये डाउनलोड करण्यासाठी येथे क्लिक  करा.. – CLICK HERE

   

 

Join WhatsApp Channel Join Now
Telegram Group Join Now